Cát là gì? Phân loại Cát và ứng dụng của Cát

A. Cát là gì

Một hạt vật liệu có nguồn gốc tự nhiên, nếu có kích thước hạt từ 0,05 mm tới 1 mm được gọi là hạt cát.

Thành phần hợp thành của cát có sự biến động lớn, phụ thuộc vào các nguồn đá và các điều kiện khác tại khu vực

Cát được gió và nước vận chuyển đi và trầm lắng thành các dạng bãi biển, bãi sông, cồn cát, đụn cát, bãi cát ngầm v.v.

Thành phần phổ biến nhất của cát tại các môi trường đất liền trong lục địa và các môi trường không phải duyên hải khu vực nhiệt đới là silica (dioxide silic hay SiO2), thường ở dạng Cát thạch anh, là chất với độ trơ về mặt hóa học cũng như do có độ cứng đáng kể, nên có khả năng chống phong hóa khá tốt.

B. Phân tích đặc tính và thành phần trong cát thạch anh

Trong cát thạch anh có chứa các chất cơ bản như sau:

 • Hàm lượng SiO2 chiếm khoảng 99.4%.
 • Hàm lượng AlO3 chiếm khoảng 0.1%.
 • Hàm lượng Fe2O3 có tỷ trọng khoảng dưới 0.1%.
 • Hàm lượng Na2O khoảng 0.1%.

Như vậy, yếu tố chính của cát thạch anh là SiO2.

CÁC LOẠI CÁT THẠCH ANH VÀ ĐẶC ĐIỂM

Cát thạch anh là thạch anh thông qua tác động của nước và gió, đã bị phân hủy thành các hạt nhỏ. Cát thạch anh còn được gọi là cát trắng, cát công nghiệp, cát silica được tạo nên từ hai nguyên tố chính là silica và oxy.

Cát thạch anh được tạo thành từ các tinh thể thạch anh bị phá vỡ, có kích thước nhỏ, nhiều góc cạnh, dạng hạt với màu trắng đục hoặc vàng nâu. Đây là một loại khoáng vật có phổ biến trong lớp vỏ Trái Đất. Cát thạch anh có thành phần là Silic dioxit với công thức hóa học là SiO2, ngoài ra nó còn chứa một số nguyên tố khác như Nacl, CO2, H2O, CACO3,…

Thông thường cát thạch anh được khai thác nhiều nhất tại các mỏ cát lớn như Hoàng Liên Sơn, Quảng Nam,… Cát thạch anh có đứng cứng cao, chất lượng tốt, ổn định, đa dạng các kích thước sẽ mang lại khả năng phù hợp với từng mục đích sử dụng khác nhau. Khi được kết hợp với các công nghệ sản xuất và khai thác hiện đại, cát thạch anh được đánh giá là sẽ mang đến chất lượng tuyệt vời tương tự với những mặt hàng vật tư xây dựng khác của thế giới.

Màu sắc của cát thạch anh là màu trắng sữa, hoặc không màu và trong mờ, độ cứng Mohs là 7. Cát thạch anh là một nguyên liệu khoáng công nghiệp quan trọng và không chứa hóa chất, được sử dụng rộng rãi trong thủy tinh, xưởng đúc, xây dựng, đúc, gốm sứ và hóa chất. ngành công nghiệp.

Silica ở dạng tốt nhất cũng được sử dụng như một bộ lọc chức năng cho sơn, nhựa, cao su và cát silica được sử dụng trong lọc nước và nông nghiệp. Cát silica với đất hoặc sợi polypropylene hoặc với cao su được sử dụng trong sản xuất và bảo trì một loạt các thiết bị thể thao và giải trí.

Cát thạch anh thường được chia thành nhiều loại như cát thạch anh tự nhiên, cát thạch anh thường, cát thạch anh có độ tinh khiết cao và cát thạch anh ngâm.

1. Cát thạch anh tự nhiên

Cát thạch anh tự nhiên là một khoáng chất phi kim loại. Thành phần khoáng chất chính của nó là SiO2. Nó được sử dụng trong thủy tinh, đúc, gốm sứ và vật liệu chịu lửa, và nung chảy ferrosilicon. Thành phần khoáng vật chính là SiO2, màu của cát thạch anh trắng sữa, hoặc trong mờ không màu, độ cứng 7, giòn không phân cắt, đứt gãy dạng vỏ sò, bóng mỡ, tỷ trọng 2,65, tỷ trọng rời (1-20 mesh là 1,6), 20 -200 mắt lưới.

2. Cát Silica thông thường

Cát thạch anh thông thường, cụ thể là SiO2 ≥ 90-99%, Fe2O3 ≤ 0,06-0,02%, độ chịu lửa 1750 ℃. Một phần của sự xuất hiện là các hạt lớn với da màu vàng trên bề mặt. Cát thạch anh thông thường nói chung là một loại vật liệu lọc xử lý nước được làm từ quặng thạch anh tự nhiên, được nghiền nhỏ, rửa sạch bằng nước, làm khô và sàng lọc thứ cấp. Kích thước hạt dao động từ 5 đến 220 lưới, và có thể được sản xuất theo yêu cầu của người sử dụng.

Cát thạch anh thông thường chủ yếu được sử dụng trong các ngành công nghiệp luyện kim, silic cacbua, thủy tinh, tráng men, đúc thép, lọc nước, kiềm bọt và phun cát.

3. Cát thạch anh tinh luyện

Cát thạch anh tinh luyện hay còn gọi là cát thạch anh ngâm muối có SiO2 ≥ 99-99,5%, Fe2O3 ≤ 0,005%. Nó được làm bằng quy trình tẩy chua phức tạp từ quặng thạch anh chất lượng cao được chọn lọc. Tẩy gỉ có thể loại bỏ sắt và nhôm trên bề mặt cát thạch anh. Kích thước cụ thể dao động từ 2 đến 2500 mắt lưới, và có thể được sản xuất theo yêu cầu của người dùng, với màu trắng hoặc dạng tinh thể.

Cát thạch anh tinh luyện chủ yếu được sử dụng cho thủy tinh cao cấp, các sản phẩm thủy tinh, vật liệu chịu lửa, đá nấu chảy, đúc chính xác, vật liệu mài của đá mài, v.v.

4. Cát thạch anh có độ tinh khiết cao

Cát thạch anh có độ tinh khiết cao, có SiO2 ≥ 99,5-99,9%, Fe2O3 ≤ 0,001%, được làm từ đá thạch anh tự nhiên cao cấp. Để có được cát thạch anh có độ tinh khiết cao, quặng thạch anh thô hoặc cát thạch anh cần được làm sạch để loại bỏ các tạp chất, chẳng hạn như sắt, nhôm trioxit, mica, v.v.

Cát thạch anh có độ tinh khiết cao được sử dụng để làm thủy tinh, vật liệu chịu lửa, nấu chảy ferrosilicon, thông lượng luyện kim, gốm sứ, vật liệu mài, đúc cát thạch anh, v.v.

Trong xây dựng, nó có khả năng chống ăn mòn trung bình chống axit mạnh để làm bê tông chịu axit và vữa chịu axit.

5. Cát Silica nung chảy

Thạch anh nung chảy là một vật liệu cực kỳ tinh khiết có khả năng giãn nở nhiệt rất thấp và chất lượng quang học tuyệt vời. Thạch anh nung chảy được sản xuất tổng hợp bằng cách thủy phân pha hơi của một halogenua silic. Sản phẩm thu được là thủy tinh thể, không kết tinh, có độ tinh khiết cao nhất và là một trong những loại thủy tinh trong suốt nhất được làm ra. Cát thạch anh nung chảy có tính ổn định nhiệt, độ tinh khiết cao, tính chất hóa học ổn định, phân bố hạt đồng đều và tốc độ giãn nở nhiệt gần 0.

Cát silica nung chảy được sử dụng làm chất độn trong sơn, chất phủ và các ngành công nghiệp hóa chất khác. Nó cũng là nguyên liệu chính để đúc nhựa epoxy, vật liệu niêm phong điện tử, vật liệu đúc, chống cháy, gốm sứ và các ngành công nghiệp thủy tinh.

C. Cát Silica khác với cát thông thường như thế nào

Cát thông thường, còn được gọi là cát fensspathic, cát nâu hoặc cát xây dựng, sẽ luôn chứa một ít silica, nhưng chỉ với lượng dưới 95%. Ví dụ, cát nâu điển hình được sử dụng cho xây dựng có thể chứa tới 80% SiO2, cùng với lượng sắt, cacbonat, kali và các nguyên tố vi lượng/khoáng chất khác.
Những ‘tạp chất’ này làm cho cát thông thường phản ứng hóa học mạnh hơn và thường có màu đậm hơn khi so sánh với cát silic. Màu sắc của cát không chứa silic (cát thông thường) có thể có nhiều sắc thái khác nhau như trắng, hồng, xanh lá cây và đen – tùy thuộc vào cấu tạo địa chất và vị trí địa lý của mỏ cát.

D.    Ứng dụng của Cát thạch anh trong đời sống

Tác dụng cát thạch anh trong lọc và sản xuất nước

Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của cát thạch anh là sử dụng trong lọc và sản xuất nước. Với nhiều ưu điểm nổi bật tác dụng cát thạch anh giúp loại bỏ cặn bẩn và làm trong sạch nguồn nước.

Do có hình dạng và kích thước hạt đồng nhất, cát thạch anh là một vât liêu giúp loại bỏ các chất ô nhiễm trong nguồn nước sinh hoạt, nước thải.

Cát thạch anh có kích cỡ nhỏ, bề mặt góc cạnh, diện tích tiếp xúc lớn nên có tác dụng tốt trong việc giữ lại hoặc kết tủa các tạp chất lơ lửng, không tan trong nước. Từ đó, làm sạch và loại bỏ mùi hôi cho nguồn nước.

Cát thạch anh không bị hòa tan, không phản ứng với các hóa chất, không tạo ra các chất độc hại, không gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Do có kích thước hạt đồng nhất nên cát thạch anh có khả năng tạo màng giữ lại các cặn bẩn nhưng không bị tắc như cát vàng.

Vì có đa dạng kích cỡ nên cát thạch anh phù hợp với nhiều loại bể lọc, thiết bị lọc khác nhau.

Trong cát thạch anh có chứa nguyên tố sắt có khả năng hấp thụ những kim loại nặng như Asen. Do đó, cát thạch anh loại bỏ được Asen, một chất độc tồn tại ở các nồng độ khác nhau trong nguồn nước tự nhiên, giúp nguồn nước luôn sạch và an toàn.

Tác dụng của thạch anh trong phong thủy.

Cát thạch anh với hình dạng, màu sắc độc đáo được rất nhiều người am hiểu về phong thủy ưa chuộng.

Những loại cát thạch anh có màu sắc trầm ấm, đa dạng kích thước, hình dạng được trưng bày tại các chậu cây, tiểu cảnh, rải sàn… để tạo ra vượng khí, sự may mắn cho ngôi nhà, nơi làm việc.

HIện tại, Sản phẩm Cát trắng Silica của chúng tôi được sản xuất từ cát thạch anh chất lượng cao, đang được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp sau :

 • Sản xuất kính nổi, kính xây dựng
 • Sản xuất bao bì thủy tinh
 • Sản xuất kính phủ tấm pin năng lượng mặt trời
 • Làm khuôn đúc
 • Sản xuất thủy tinh lỏng

Chủng loại sản phẩm:

 • Cát tuyển rửa AFS 42 – 50
 • Cát tuyển rửa AFS 40 – 48
 • Cát tuyển rửa AFS 25 – 30

Bảng phân tích thành phần hóa của sản phẩm

 

1. Chemical Analysis Average Quality
SiO2 99.93%
Fe2O3 0.01%
Al2O3 0.03%
TiO2 0.02%

 

Quý khách hàng có nhu cầu xin vui lòng liên hệ để có thêm thông tin chi tiết.

Xin chân thành cảm ơn